“Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây” là của ai?

Câu nói “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây” là của ai? Đây là câu nói nổi tiếng của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (1838), tên thật là Nguyễn Văn Lịch.

Ông sinh ra tại làng Bình Nhựt, huyện Cửu An, tỉnh Phúc Thọ. Ngay từ lúc nhỏ, ông đã tỏ ra xuất sắc với cả văn và võ, đặc biệt là võ nghệ. Với tính cách chính trực, ngay thẳng ông trở thành một trong những anh hùng tiêu biểu trong cuộc kháng chiến TD Pháp (TK 19).

câu nói bao giờ người tây nhổ hết cỏ nước nam thì mới hết người nam đánh tây là của ai
Câu nói bao giờ người tây nhổ hết cỏ nước nam thì mới hết người nam đánh tây là của Nguyễn Trung Trực

Cuộc kháng chiến của Nguyễn Trung Trực bắt đầu từ khi quân Pháp tiến đánh Gia Định (2/1859). Ông đã lập đội dân dũng và tham gia vào nghĩa quân do Trương Định lãnh đạo. Với tài năng và sự dũng mãnh, Nguyễn Trung Trực đã lập được nhiều chiến công vang dội. Đặc biệt là việc tiêu diệt tàu chiến L’Espérance trên vàm Nhựt Tảo (10/12/1861), mở ra kỷ nguyên mới.

Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây là câu nói của ai?” Đây là một lời khẳng định quyết liệt về lòng dũng cảm và sự kiên định trong cuộc chiến chống lại thực dân Pháp. Ý nghĩa sâu sắc của câu nói này là thể hiện quyết tâm và lòng tự hào dân tộc. Dù gặp bất kỳ khó khăn nào, người dân Việt Nam cũng sẽ không bao giờ khuất phục trước kẻ thù.

Câu nói trên phản ánh tinh thần quyết tâm và kiên định của Nguyễn Trung Trực trong việc chống lại thực dân Pháp. Ông cho rằng, chỉ khi người Tây rời bỏ và không còn chiến tranh ở miền Nam Việt Nam nữa thì cuộc chiến chống lại họ mới kết thúc. Thể hiện lòng tự hào dân tộc, sự kiên định và quyết tâm trong cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước và tự do.

Trong cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ vì độc lập và tự do của dân tộc, ông đã hy sinh oanh liệt. Tuy nhiên, tinh thần và chiến công của ông vẫn sống mãi trong lòng người dân Việt Nam. Trở thành nguồn động viên và cảm hứng cho thế hệ trẻ mai sau. Hiện nay, lễ hội truyền thống Anh Hùng Dân Tộc Nguyễn Trung Trực đã trở thành dịp quan trọng. Mục tiêu để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của ông, đồng thời truyền dịp tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc.

Câu nói đã khắc sâu vào tâm trí của người dân Việt Nam. Nó thể hiện sự quyết tâm không khuất phục và sự sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tự do, chủ quyền của dân tộc. Đó cũng là biểu hiện của lòng yêu nước và kiên trì vững vàng của một dân tộc trước những thử thách lớn lao.

bao giờ người tây nhổ hết cỏ nước nam thì mới hết người nam đánh tây là câu nói của ai
Bàn thờ Anh Hùng Dân Tộc Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực đã để lại dấu ấn sâu đậm về tinh thần kiên định và lòng yêu nước bất khuất. Ông là biểu tượng của sự hy sinh và quyết tâm trong cuộc chiến giành lại tự do và độc lập cho đất nước.

Lời kết

Câu nói “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây” là của ai đã được làm rõ. Câu nói này là lời khẳng định quyết tâm và kiên định của người VN trong cuộc chiến vì đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *