Phân tích đặc điểm nhân vật Sọ Dừa ngắn gọn

Tham khảo tài liệu phân tích Sọ Dừa giúp các bạn học sinh nắm được ý nghĩa bài học. Theo dõi ngay những bài phân tích hay nhất tại The POET Magazine – Trang tổng hợp thơ, phân tích văn học, ca dao tục ngữ hay nhất.

Dàn ý phân tích nhân vật Sọ Dừa

Theo dõi dàn ý chi tiết để phân tích truyện Sọ Dừa lớp 6.

Dàn ý mở bài Sọ Dừa

Giới thiệu về truyện cổ tích này. Ví dụ mở bài Sọ Dừa ngắn gọn:

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, có vô vàn những câu truyện dân gian hay, cảm động và mang lại nhiều ý nghĩa, trong đó có truyện Sọ Dừa – một câu chuyện với nhiều tình tiết hoang đường đầy ly kỳ nhưng cũng mang rất nhiều ý nghĩa cuộc sống nhất là ước mơ của những người nông dân nghèo.

Phân tích nhân vật Sọ Dừa
Sọ Dừa là truyện cổ tích với thông điệp ý nghĩa

Thân bài

Sự ra đời của Sọ Dừa được kể rất chi tiết trong SGK Ngữ văn 6 Chân trời sáng tạo & Kết nối tri thức:

 • Sọ Dừa ra đời một cách vô cùng huyền bí và li kì với nhiều tình tiết hư cấu, kỳ ảo.
 • Một bà mẹ đã lâu chưa có con, một ngày bà đi làm bỗng do khát nước lại thấy trong một chiếc sọ dừa có chứa nước nên liền lấy uống.
 • Sau khi uống nước từ sọ dừa, về nhà bà đã có mang và đẻ ra một bé trai không chân không tay, duy nhất chỉ có một cái đầu như chiếc sọ dừa nên cậu bé được đặt cho cái tên Sọ Dừa.

Tấm lòng của một người con hiếu thảo:

 • Khi lên 7 – 8 tuổi, mẹ nói với Sọ Dừa rằng nhà càng lúc càng nghèo và không biết nên lấy gì để nuôi Sọ Dừa, không biết rồi cuộc sống của hai mẹ con sẽ ra sao.
 • Sọ Dừa liền nói với mẹ: “Mẹ yên tâm, con lớn rồi con sẽ đi ở đợ cho nhà phú hộ kiếm tiền nuôi mẹ”
  => Cho thấy Sọ Dừa tuy là đứa trẻ khác thường, dị tật nhưng lại vô cùng có hiếu, là đứa con biết giúp đỡ gia đình.

Hành trình làm cho nhà phú ông và lấy được vợ:

 • Tuy Sọ Dừa mang hình hài xấu xinh nhưng lại vô cùng nhanh nhẹn và hoạt bát, nên khi xin đi ở đợ cho nhà phú ông, ban đầu phú ông không nhận nhưng sau một hồi tính toán thiệt hơn, thấy Sọ Dừa nuôi cơm đỡ tốn nên nhận Sọ Dừa.
 • Sọ Dừa hàng ngày đều đưa trâu đi ăn đồng xa, nhìn con nào con nấy đều béo tốt và khỏe mạnh, phú ông lấy làm mừng lắm, càng tin tưởng Sọ Dừa hơn.
 • Nhà phú ông có ba cô con gái nhưng chỉ có cô Út là dịu dàng, nết na, hay nhận việc mang cơm cho Sọ Dừa.
 • Sọ Dừa nói với mẹ mình muốn lấy con gái nhà phú ông, vì thương con nên mẹ Sọ Dừa cũng qua thưa chuyện. Phú ông lấy làm điều nực cười lắm nhưng không từ chối thẳng thừng mà thách Sọ Dừa mang thật nhiều sinh lễ là vàng bạc châu báu thì phú ông mới gả con gái cho.
 • Sọ Dừa vốn dĩ là tiên xuống trần gian để thử lòng con người, vì vậy Sọ Dừa biến được nhiều vàng bạc để làm sính lễ.
  => Hai cô chị nhà phú ông thấy Sọ Dừa xấu xí, khác người thì đã lắc đầu bĩu môi không thèm nhìn, chỉ có mỗi cô Út là gật đầu đồng ý. Sau khi lấy được vợ thì Sọ Dừa trở về hình hài là một chàng trai tuấn tú, thông minh.

Tinh thần nhân văn và ước muốn của nhân dân ta:

 • Hình ảnh Sọ Dừa khác người, hình dạng xấu xí đã thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc, sự thương cảm và lòng ưu ái, cảm thông của nhân dân ta đối với những số phận thiếu may mắn, bất hạnh, khi sinh ra bị khiếm khuyết.
 • Câu truyện cũng muốn nhắn nhủ đến mọi người không nên chỉ chú trọng vẻ bên ngoài mà đánh đồng những đức tính bên trong của con người. Sọ Dừa khiếm khuyết nhưng nhiều tài, thông minh, nhanh nhẹn.
  => Vẻ bề ngoài không thể hiện được cả mặt chất và lượng của một con người.

Phân tích đặc điểm nhân vật Dế Mèn trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên cũng là dạng đề thường gặp trong chương trình lớp 6. Bạn có thể theo dõi để có ý tưởng khi viết bài này.

Kết bài Sọ Dừa

Ý nghĩa của truyện Sọ Dừa: Qua nhân vật Sọ Dừa, nhân dân ta khi xưa muốn ngợi ca tình yêu trong sáng, không hám danh hám lợi, tình yêu chung thủy, không vì cái ngoại hình bên ngoài mà chia rẽ được tình cảm lứa đôi. Vì tình yêu con người ta có thể vượt qua được tất cả những khó khăn, thử thách. Đó chính là ước muốn, thông điệp của nhân dân qua hình ảnh nhân vật Sọ Dừa.

Phân tích đặc điểm nhân vật Sọ Dừa
Bài phân tích nhân vật Sọ Dừa

Phân tích truyện Sọ Dừa với nhiều dạng đề

Tổng hợp các dạng bài phân tích truyện cổ tích Sọ Dừa để bạn tham khảo. Đây là dạng đề có thể gặp khi học Văn 6 Kết nối tri thức và Chân trời sáng tạo. Bao gồm:

Phân tích truyện Sọ Dừa ngắn nhất

Sọ Dừa khi sinh ra là một đứa bé kì dị, không chân không tay, tròn như một quả dừa và được đặt luôn tên là Sọ Dừa.

Thương mẹ vất vả, Sọ Dưa nhận thay mẹ chăm đàn bò nhà phú ông. Ba cô con gái nhà phú ông thay nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. Hai cô chị kênh kiệu thường hắt hủi cậu, chỉ có cô Út đối đãi với cậu tử tế. Phát hiện ra vẻ đẹp bên trong cái vẻ kì dị của Sọ Dừa, cô Út đem lòng thương yêu. Sọ Dừa nhờ mẹ đến hỏi. Phú ông thách cưới thật to mà không ngờ Sọ Dừa mang đủ đồ thách cưới đến, đành phải gả cô Út cho cậu. Sọ Dừa hiện nguyên hình là một chàng trai khôi ngô, tuấn tú khiến hai cô chị vô cùng ghen tức. Sọ Dừa thi đỗ trạng nguyên và được nhà vua cử đi sứ/ Trước khi đi, chàng đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà, dặn phải mang theo bên mình để đề phòng tai họa.

Sọ Dừa đi vắng, hai người chị tìm cách hãm hại cô Út, đẩy cô xuống biển hòng cướp chồng em. Nhờ có các đồ vật mà chồng đưa, cô Út may mắn thoát chết và được chồng cứu trên đường đi sứ về. Hai vợ chồng đoàn tụ. Hai cô chị thấy em không chết, xấu hổ bỏ nhà đi biệt tích.

Truyện có nhiều yếu tố hoang đường tô đậm tính cách nhân vật, làm cho câu chuyện lạ kì hấp dẫn. Sọ Dừa sử dụng các chi tiết nghệ thuật đối lập, xây dựng hình tượng nhân vật mang ý nghĩa tượng trưng. Kết thúc có hậu thể hiện triết lí dân gian về cuộc đời.

Qua câu chuyện, chúng ta thấy được vẻ đẹp của người lao động, tinh thần lạc quan và ước mơ chân chính về sự công bằng xã hội của người dân lao động xưa kia.

Tham khảo soạn bài Sọ Dừa Chân Trời Sáng Tạo sẽ được hướng dẫn đọc bài, hiểu sâu hơn về tác phẩm.

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Sọ Dừa

Sọ Dừa là nhân vật chính trong câu chuyện cổ tích cùng tên. Đây là kiểu nhân vật được tác giả xây dựng với ngoại hình xấu xí – kiểu nhân vật thường thấy trong truyện cổ tích Việt Nam cũng như thế giới.

Phần đầu của câu chuyện, Sọ Dừa sinh ra với ngoại hình dị dạng, không có tay cũng chẳng có chân, mình tròn lông lốc như một cái sọ dừa. Đã vậy, hoàn cảnh của gia đình anh lại vô cùng nghèo khó, vất vả. Mặc dù vậy, Sọ Dừa vẫn chăm chỉ, cố gắng làm việc. Anh xin đi chăn bò cho nhà phú ông và lúc nào cũng hoàn thành xuất sắc công việc. Từ đó, anh gặp gỡ cô Út hiền lành, lương thiện và nên duyên vợ chồng với cô. Sau hôn lễ, Sọ Dừa thoát khỏi cái lốt xấu xí, trở thành một chàng trai khôi ngô tuấn tú. Anh cũng bắt đầu dùi mài kinh sử, thi đỗ và trở thành Trạng Nguyên, thậm chí còn được nhà vua cử đi sứ nước ngoài. Đây là một lộ trình hoàn toàn phù hợp với tư tưởng “an cư lạc nghiệp” của cha ông ta ngày xưa. Tức là một người đàn ông phải cưới vợ, có gia đình thì mới vững vàng để lo nghiệp lớn. Từ nhân vật Sọ Dừa, chúng ta hiểu được những quan niệm của cha ông ngày xưa về con người. Theo đó, vẻ đẹp bên trong luôn quan trọng hơn vẻ đẹp bên ngoài. Vì vậy, các nhân vật ban đầu thường xuất hiện với vẻ ngoài xấu xí, kì dị để làm nổi bật lên phẩm chất bên trong. Đồng thời, cũng từ đó gửi gắm bài học ở hiền gặp lành, gieo gió gặt bão qua cách các nhân vật đối xử với Sọ Dừa lúc ban đầu.

Có thể nói, Sọ Dừa là nhân vật mang tính biểu tượng cho kiểu nhân vật có ngoại hình xấu xí trong làng cổ tích Việt Nam ta.

Bài phân tích tác phẩm Sọ Dừa

Có đôi vợ chồng già, phải đi ở cho nhà phú ông và hiếm muộn con cái. Một hôm bà vợ vào rừng đốn củi, uống nước trong cái sọ dừa thì về nhà bỗng nhiên có mang. Ít lâu sau, bà sinh ra một đứa bé kì dị, không chân không tay, chỉ có phần đầu tròn như một quả dừa. Bà toan vứt bỏ đứa bé nhưng lúc này đứa bé lại cất tiếng, xin bà hãy giữ lại mà nuôi. Cuối cùng, bà cũng giữ lại và đặt tên cho đứa bé là Sọ Dừa.

Sọ Dừa thương mẹ vất vả, xin phú ông cho chăn bò. Ba cô con gái thay phiên nhau đưa cơm cho Sọ Dừa nhưng hai cô chị kênh kiệu, thường xuyên hắt hủi cậu. Chỉ có cô Út đối đãi tử tế với Sọ Dừa. Phát hiện ra vẻ đẹp bên trong vẻ kì dị của Sọ Dừa, cô Út đem lòng thương yêu. Khi Sọ Dừa nhờ mẹ đến hỏi, phú ông đã thách cưới thật to mà chẳng ngờ Sọ Dừa lại có thể mang đầy đủ sính lễ đến, đành phải gả con gái út cho Sọ Dừa. Lúc này, Sọ Dừa hiện nguyên hình là một chàng trai khôi ngô tuấn tú, khiến hai cô chị vô cùng ghen tức. Sọ Dừa đỗ Trạng Nguyên và được nhà vua cử đi sứ. Trước khi đi, chàng đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà, dặn vợ luôn mang theo để đề phòng tai họa.

Sọ Dừa đi vắng, hai người chị tìm cách hãm hại em út, đẩy cô xuống biển hòng cướp chồng em. Nhờ có các đồ vật mà chồng đưa cho, cô Út thoát chết và được chồng cứu trên đường đi sứ về. Hai vợ chồng đoàn tụ. Khi thấy em út không chết, hai cô chị xấu hỏ, bỏ sứ đi biệt tính.

Truyện kể về sự ra đời, bề ngoài khác biệt, tài năng và sự đổi thay kì diệu của Sọ Dừa. Cô Út hiền lành, thương người. Qua đó đề cao giá trị đích thực, vẻ đẹp bên trong của con người, lòng nhân ái với người bất hạnh, tinh thần lạc quan và ước mơ chân chính về sự công bằng xã hội của người lao động xưa.

Truyện có nhiều yếu tố hoang đường tô đậm tính cách nhân vật, làm cho câu chuyện lạ kì hấp dẫn. Sọ Dừa sử dụng các chi tiết nghệ thuật đối lập, xây dựng hình tượng nhân vật mang ý nghĩa tượng trưng. Kết thúc có hậu thể hiện triết lí dân gian về cuộc đời.

Cảm nhận của em về truyện Sọ Dừa

Truyện Sọ Dừa có nhiều yếu tố hoang đường tô đậm tính cách nhân vật, làm cho câu chuyện lạ kì, hấp dẫn. Truyện sử dụng các chi tiết nghệ thuật đối lập, xây dựng hình tượng nhân vật mang ý nghĩa tượng trưng. Kết thúc có hậu thể hiện triết lí dân gian về cuộc đời.

Qua câu chuyện, chúng ta thấy được vẻ đẹp của người lao động. Truyện kể về sự ra đời, bề ngoài khác biệt, tài năng và sự đổi thay kì diiệu của Sọ Dừa. Cô Út hiền lành, thương người. Qua đó, đề cao giá trị đích thực, vẻ đẹp bên trong của con người, lòng nhân ái với người bất hạnh, tinh thần lạc quan và ước mơ chân chính về sự công bằng xã hội của người dân lao động xưa kia.

Một dạng đề khác liên quan đến bài bạn có thể xem: kể lại truyện Sọ Dừa khoảng 400 chữ. Ngoài ra, các dạng đề nhập vai kể lại cũng được tổng hợp chi tiết.

Kết luận

Những bài phân tích Sọ Dừa trong Ngữ văn 6 sách mới đã được đăng tải chính xác nhất tại trang web. Tham khảo ngay để nắm được ý chính khi phân tích tác phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *