100+ Mẫu mở bài và kết bài Bếp Lửa chọn lọc hay nhất

Tổng hợp 100+ các mẫu mở bài và kết bài Bếp lửa hay, ngắn gọn nhất. Một mở bài hay phải mang đến sự khơi gợi khiến người đọc muốn tiếp tục theo dõi, ngược lại một kết bài hoàn hảo sẽ tổng kết toàn bộ nội dung cốt lõi của bài viết. Hãy cùng The POET Magazine theo dõi các gợi ý sau.

Tổng hợp 33 mẫu mở bài Bếp lửa hay nhất

Dưới đây là 33 mẫu mở bài Bếp lửa trực tiếp, gián tiếp hay, ngắn gọn giúp bạn có thêm ý tưởng hoàn thành bài:

Mở bài bài thơ Bếp lửa mẫu 1

Mỗi người chúng ta đều có quê hương, đều có những ký ức ngọt ngào để ghi nhớ và làm động lực cho cuộc sống. Trong những năm tháng xa quê, nhà thơ Bằng Việt vẫn nhớ mãi về quê hương, về khói bếp lửa cay nồng và hình ảnh người bà sớm chiều chăm sóc và dạy dỗ cháu. Tất cả những hồi ức đẹp đẽ của tuổi thơ ấy được tác giả ghi lại trong từng câu văn của bài thơ “Bếp lửa”.

Mở bài trực tiếp Bếp lửa mẫu 2

Bằng Việt là một nhà thơ trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ. Ông sáng tác bài thơ Bếp lửa khi đang là sinh viên đại học ở Nga. Bài thơ không chỉ gây ấn tượng mạnh bởi cảm xúc dâng trào, những lời thơ đẹp mà còn với giọng thơ thiết tha, sáng tạo và hình ảnh độc đáo, đặc sắc, làm say mê lòng người đọc.

Mở bài gián tiếp Bếp lửa mẫu 3

Trong ký ức về tuổi thơ của mình, nhà thơ xứ Đaghoxlan Razun Gamzatop nhớ đến người mẹ thân yêu với những hoạt động quay lại hàng ngày từ sớm đến trưa, từ chiều đến tối, trong mọi mùa xuân, hạ, thu và đông. Đó là việc lấy nước, đưa nôi và nhóm lửa. Bà đã làm những công việc đó với tình yêu thương, giữ gìn và che chở những điều quý giá nhất trong cuộc đời mình. Đối với Bằng Việt, bà luôn hiện hữu trong ký ức của nhà thơ, đặc biệt là bên bếp lửa. Bởi với ông, mỗi ngày thơ ấu đều bắt đầu từ ngọn lửa mà bà nhen nhóm. Bên chiếc bếp lửa ấy, bà dạy ông nghe, bảo ông làm, và chăm sóc ông học hành… Cuộc sống của ông được nhen nhóm và nuôi dưỡng bởi ngọn lửa ấy. Điều đó cho thấy, ở bất kỳ quốc gia nào, ngọn lửa cũng là nguồn sống, bếp lửa nào cũng là nơi lao động, chăm chỉ, và bếp lửa nào cũng chứa đựng nồng nàn và ấm áp.

Mở bài bếp lửa
Mở bài bếp lửa

Mở bài Bếp lửa ngắn gọn mẫu 4

Bằng Việt là một nhà thơ trẻ nổi bật trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ. Ông đã bắt đầu sáng tác thơ từ khi còn là học sinh và sinh viên. Bài thơ “Bếp lửa” được viết vào năm 1963, khi ông đang theo học đại học ở nước Nga. Đây là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của ông, thể hiện rõ nét nét nghệ thuật tài hoa và sự nồng nàn của tình cảm.

Mẫu 5

Bằng Việt là một nhà thơ bắt đầu hoạt động từ những năm 60 của thế kỉ XX. Trưởng thành trong cuộc chiến chống Mỹ, thơ ông thường mang vẻ đẹp mượt mà như những bức tranh lụa, sâu sắc và giàu cảm xúc khi khắc họa những kỉ niệm từ tuổi thơ, tuổi học trò và tình cảm gia đình. Bếp lửa là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất, là biểu tượng cho phong cách nghệ thuật và sự nghiệp văn chương của ông. Được sáng tác vào năm 1963, khi ông là sinh viên ngành luật tại Liên Xô, “Bếp lửa” là tập thơ đầu tay của Bằng Việt và sau đó được xuất bản trong tuyển tập “Hương cây – Bếp lửa” cùng với Lưu Quang Vũ. Qua bài thơ này, độc giả có thể cảm nhận được sự gắn kết giữa bà và cháu, một cảm xúc sâu sắc và rất thiêng liêng, xứng đáng được trân trọng.

Mẫu 6

“Bếp Lửa” của nhà thơ Bằng Việt, sáng tác năm 1963, là một tác phẩm nổi bật gợi lên những kỷ niệm thời thơ ấu về người bà và bếp lửa ấm áp. Hình ảnh bếp lửa tượng trưng cho tình yêu thương, sự hy sinh và giá trị tinh thần mà bà truyền lại cho cháu. Bài thơ chứa đựng những thông điệp sâu sắc về tình cảm gia đình, lòng biết ơn và nỗi nhớ quê hương.

Mẫu 7

“Bếp Lửa” của Bằng Việt là một trong những bài thơ đặc sắc, sáng tác vào năm 1963, gợi lên hình ảnh thân thương của người bà và bếp lửa ấm cúng. Tác phẩm khắc họa sâu sắc tình yêu thương, sự hy sinh và những giá trị tinh thần quý báu mà bà đã truyền lại cho cháu. Qua từng câu thơ, tác giả không chỉ thể hiện tình cảm gia đình mà còn gợi nhắc về lòng biết ơn và nỗi nhớ quê hương. “Bếp Lửa” đã trở thành bài học về tình người, được giảng dạy rộng rãi trong chương trình học phổ thông.

Mẫu 8

“Bếp Lửa” là bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Bằng Việt, sáng tác năm 1963, mang đậm dấu ấn tuổi thơ và tình cảm gia đình. Hình ảnh bếp lửa hiện lên trong thơ không chỉ là kỷ niệm mà còn là biểu tượng của tình yêu thương và sự hy sinh vô bờ bến của người bà. Bằng những vần thơ giản dị mà sâu lắng, tác giả đã truyền tải những thông điệp quý giá về lòng biết ơn và tình cảm gia đình.

Mẫu 9

Sáng tác năm 1963, bài thơ “Bếp Lửa” của Bằng Việt là một tác phẩm đầy xúc động về tình cảm gia đình. Qua hình ảnh bếp lửa, tác giả khắc họa hình ảnh người bà yêu thương và sự hy sinh thầm lặng của bà dành cho cháu. Từng câu thơ chứa đựng tình yêu, lòng biết ơn và nỗi nhớ quê hương sâu sắc. “Bếp Lửa” không chỉ là tác phẩm văn học mà còn là bài học về tình người.

Mẫu 10

Bài thơ “Bếp Lửa” của Bằng Việt, sáng tác năm 1963, đã chạm đến trái tim của nhiều thế hệ độc giả. Tác phẩm gợi lên những kỷ niệm tuổi thơ về người bà và hình ảnh bếp lửa ấm áp, biểu tượng cho tình yêu thương và sự hy sinh. Bằng những vần thơ chân thành, tác giả đã gửi gắm thông điệp về tình cảm gia đình, lòng biết ơn và nỗi nhớ quê hương.

Mẫu 11

“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp ưu nồng đượm”

Không hiểu vì sao nhưng hai câu thơ ấy luôn đi theo tôi suốt những năm tháng xa nhà. Mỗi khi tôi nhớ về bà, nhớ về nhà, tôi lại liên tưởng ngay đến “Bếp lửa” của Bằng Việt.

Mẫu 12

“Bếp Lửa” của Bằng Việt, sáng tác năm 1963, là một bài thơ đầy cảm xúc về tuổi thơ và tình cảm gia đình. Hình ảnh bếp lửa hiện lên trong thơ không chỉ gợi nhớ về người bà mà còn tượng trưng cho tình yêu thương, sự hy sinh và những giá trị tinh thần quý báu. Qua từng câu thơ, tác giả truyền tải thông điệp về lòng biết ơn và nỗi nhớ quê hương.

Mẫu 13

“Bếp Lửa” của Bằng Việt, sáng tác năm 1963, là một tác phẩm đầy cảm xúc, khắc họa những kỷ niệm thời thơ ấu về người bà và bếp lửa thân thương. Qua hình ảnh bếp lửa, tác giả đã thể hiện tình yêu thương, sự hy sinh và những giá trị tinh thần mà bà đã truyền lại cho cháu. Bài thơ mang thông điệp sâu sắc về tình cảm gia đình, lòng biết ơn và nỗi nhớ quê hương.

Mẫu 14

Nhà thơ Bằng Việt với bài thơ “Bếp Lửa” sáng tác năm 1963 đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. Bài thơ gợi lên hình ảnh người bà và bếp lửa ấm áp, biểu tượng cho tình yêu thương và sự hy sinh thầm lặng. Tác giả qua từng câu thơ truyền tải thông điệp về tình cảm gia đình, lòng biết ơn và nỗi nhớ quê hương.

Mẫu 15

Bài thơ “Bếp Lửa” của Bằng Việt, sáng tác năm 1963, mang đến cho người đọc những cảm xúc sâu lắng về tình cảm gia đình. Hình ảnh bếp lửa hiện lên trong thơ tượng trưng cho tình yêu thương và sự hy sinh của người bà. Qua tác phẩm, tác giả đã gửi gắm thông điệp về lòng biết ơn và nỗi nhớ quê hương.

Mẫu 16

Sáng tác năm 1963, “Bếp Lửa” của Bằng Việt là một bài thơ đầy cảm xúc, gợi lên hình ảnh người bà và bếp lửa ấm áp. Hình ảnh bếp lửa trong thơ biểu tượng cho tình yêu thương và sự hy sinh thầm lặng. Bằng những vần thơ chân thành, tác giả đã truyền tải thông điệp sâu sắc về tình cảm gia đình và tình yêu nước tha thiết.

Mẫu 17

“Bếp Lửa” của Bằng Việt, sáng tác năm 1963, là một bài thơ nổi tiếng, khắc họa hình ảnh người bà và bếp lửa thân thương. Tác phẩm thể hiện tình yêu thương, sự hy sinh và những giá trị tinh thần mà bà đã truyền lại cho cháu.

Mẫu 18

Trong “Bếp Lửa”, người cháu cảm nhận sự hiện diện ấm áp của người bà qua hình ảnh bếp lửa, biểu tượng cho tình yêu thương và sự hy sinh vô điều kiện của người bà. Đây là nơi mà những ký ức tuổi thơ sâu sắc và những cảm xúc chân thành về gia đình được thể hiện một cách sâu lắng và thấm đẫm.

Mẫu 19

“Bếp Lửa” của Bằng Việt không chỉ là một bài thơ mà còn là câu chuyện về tình cảm đậm nét giữa người cháu và người bà. Những dòng thơ đầy cảm xúc về bếp lửa như là nơi gắn kết và nuôi dưỡng tình thương vượt qua thời gian và không gian.

Mẫu 20

Trái tim người cháu trong “Bếp Lửa” rộn ràng với những cảm xúc ngọt ngào và sâu lắng về người bà, nơi mà tình cảm gia đình được thể hiện qua từng chi tiết đơn giản nhưng ý nghĩa. Tác giả Bằng Việt đã dùng những từ ngữ mộc mạc nhưng lấp lánh về tình cảm của người cháu dành cho người bà, thể hiện qua hình ảnh bếp lửa ấm áp và những ký ức thân thương.

Mẫu 21

“Bếp Lửa” của Bằng Việt là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng khắc họa về tình cảm gia đình và quê hương. Giống như những tác phẩm như “Chiếc lá cuối cùng” của O. Henry hay “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của Nguyễn Khải, bài thơ mang đến cho độc giả một cái nhìn sâu sắc về những giá trị văn hóa và tình yêu thương.

Mở bài bài thơ bếp lửa
Mở bài bài thơ bếp lửa

Mẫu 22

Trong nền văn học Việt, “Bếp Lửa” của Bằng Việt là một trong những tác phẩm như “Đất rừng phương Nam” của Tô Hoài hay “Bến đò ngang” của Nam Cao, nói về những giá trị bền vững của gia đình và quê hương. Thông qua hình ảnh bếp lửa, tác giả đã khắc họa một cách chân thực và sâu sắc những ký ức và cảm xúc về người thân.

Mẫu 23

“Bếp Lửa” của Bằng Việt đưa người đọc đến với một thế giới tinh thần như trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du hay “Chiếc thuyền ngoài xa” của Hồ Biểu Chánh, nơi mà tình cảm và trách nhiệm gia đình trở thành cốt lõi của mỗi con người.

Mẫu 24

Như “Chí Phèo” của Nam Cao hay “Dế mèn phiêu lưu ký” của Tô Hoài, “Bếp Lửa” của Bằng Việt là một tác phẩm nổi bật với hình ảnh bếp lửa, mang đến cho độc giả những cảm xúc sâu lắng và những suy nghĩ về ý nghĩa của gia đình trong cuộc sống.

Mẫu 25

“Bếp Lửa” của Bằng Việt như một tác phẩm văn học mang tính biểu tượng, như “Đồi gió hú” của Emily Brontë hay “Người già và biển cả” của Ernest Hemingway, khắc họa sự chân thành và sự hy sinh của người bà thông qua hình ảnh bếp lửa. Tác phẩm không chỉ là một bài thơ mà còn là một lời ca về tình yêu thương và trách nhiệm gia đình, gợi mở những cảm xúc sâu lắng đối với quê hương và nguồn gốc.

Mẫu 26

“Bếp Lửa” của Bằng Việt có thể được so sánh với những tác phẩm như “Lão Hạc” của Nam Cao hay “Bồ câu không chùn bước” của Nguyễn Đình Thi, nơi mà tình cảm con người và sự gắn kết với gia đình được đặt vào tâm điểm. Tác phẩm với hình ảnh bếp lửa ấm áp là nơi thấm đẫm tình yêu thương và những giá trị tinh thần vượt thời gian.

Mẫu 27

“Bếp Lửa” của Bằng Việt như một câu chuyện văn học sâu sắc, giống như “Vợ chồng A Phủ” của Nam Cao hay “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, thể hiện sự gắn kết mật thiết giữa con người với quê hương và gia đình. Tác giả đã dùng hình ảnh bếp lửa để thể hiện tình yêu thương, sự hy sinh và lòng biết ơn, mở ra một góc nhìn đầy nhân văn về cuộc sống.

Mẫu 28

Như “Chiếc lá cuối cùng” của O. Henry hay “Đất rừng phương Nam” của Tô Hoài, “Bếp Lửa” của Bằng Việt là một tác phẩm văn học mang đậm tình cảm gia đình và tình người. Tác giả đã dùng hình ảnh bếp lửa như một biểu tượng cho sự gắn kết và sự trường tồn của những giá trị truyền thống, qua đó khắc họa sự cảm thông và hiểu biết sâu sắc về tình yêu thương.

Mẫu 29

“Bếp Lửa” của Bằng Việt là một tác phẩm văn học như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của Nguyễn Khải, thể hiện sự ấm áp và sâu lắng của tình cảm gia đình. Tác phẩm gợi lên hình ảnh bếp lửa không chỉ là nơi nấu ăn mà còn là nơi thắp lên những nén hương tình yêu thương và những dấu ấn đậm nét trong lòng người đọc.

Mẫu 30

Bằng Việt, một nhà thơ nổi tiếng của thế kỷ XX, được biết đến với những tác phẩm sáng tác từ những năm 60, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ của ông thường được mô tả như những bức tranh lụa, mang đến vẻ đẹp trong sáng, mượt mà và đặc biệt là sâu sắc khi khắc họa về ký ức tuổi thơ, tuổi học trò và tình cảm gia đình. Bài thơ “Bếp Lửa” của ông là một trong những tác phẩm tiêu biểu, nổi bật với hình ảnh và cảm xúc chân thành về người bà và những giá trị văn hóa truyền thống.

Mẫu 31

Bằng Việt, một trong những nhà thơ xuất sắc của thời kỳ chiến tranh, từng đi vào lòng người với những bài thơ sâu lắng về tuổi thơ và gia đình. Bài thơ “Bếp Lửa” của ông không chỉ là một tác phẩm văn học, mà còn là một bức tranh tinh tế về tình cảm mẫu tử và sự gắn kết với quê hương.

Mẫu 32

Bằng Việt, nhà thơ với những dòng thơ mượt mà, toát lên vẻ đẹp trong sáng và sâu sắc của tình người. “Bếp Lửa” là một trong những tác phẩm nổi bật, nơi ông lồng ghép những ký ức đẹp về người bà và những giá trị truyền thống vượt qua thời gian.

Mẫu 33

Bằng Việt, một nhà thơ với sự nghiệp sáng tác bắt đầu từ những năm 60, thời kỳ mà Việt Nam đang trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong văn học Việt Nam. Ông được biết đến với lối viết tinh tế, nhẹ nhàng nhưng mang lại sự sâu sắc và cảm xúc.

Trong các tác phẩm của mình, Bằng Việt thường sử dụng hình ảnh thơ mộng, những bức tranh lụa mượt mà để khắc họa những ký ức đẹp về tuổi thơ, những ngày học trò và nhất là tình cảm thương yêu đối với gia đình. Bài thơ “Bếp Lửa” không phải ngoại lệ, nó là một tác phẩm đặc biệt, là một câu chuyện nhỏ về tình cảm mẫu tử và những giá trị văn hóa truyền thống.

Gợi ý 10 cách mở bài Bếp lửa học sinh giỏi

Để mở bài một cách ấn tượng, chuyên sâu hơn, bạn hãy tham khảo thêm 10 cách khơi gợi chủ đề Bếp Lửa sau:

Mẫu 1

Nhà thơ Bằng Việt (tên thật Nguyễn Việt Bằng) là một trong những nhà thơ nổi bật trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ông bắt đầu sự nghiệp làm thơ khi còn là sinh viên ngành Luật ở nước ngoài và đã sáng tác nhiều bài thơ nổi bật, trong đó có bài thơ “Bếp lửa” viết năm 1963. Bài thơ này là một dòng hồi tưởng về quá khứ, mang đầy suy ngẫm và cảm xúc sâu lắng của người cháu về người bà, về tình cảm bà cháu. Hình ảnh bếp lửa được liên kết mật thiết với người bà, từ đó hiện lên những ký ức thơ ấu, thể hiện tình yêu và lòng biết ơn của cháu dành cho bà, cũng như tình yêu quê hương và đất nước của tác giả.

Mẫu 2

Trong cuộc sống, tình cảm gia đình là điều không thể thiếu, có thể là tình bà cháu, cha con, hay anh em ruột thịt. Chỉ khi trưởng thành và rời xa quê hương, chúng ta mới cảm nhận rõ sự thiêng liêng và quý báu của những mối quan hệ này. Bằng Việt viết bài thơ “Bếp lửa” trong hoàn cảnh xa nhà, xa quê hương đã mang đến cho độc giả những dòng hồi tưởng xúc động, suy ngẫm triết lí về người bà và tình cảm giữa hai thế hệ. Khi đọc những bài thơ của Bằng Việt, ta như sống lại những kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ, có người bà tận tâm đón chào sớm tối, có bếp lửa ấm áp bật lên mỗi khi.

Mở bài trực tiếp bếp lửa
Mở bài trực tiếp bếp lửa

Mẫu 3

Mỗi khi rời xa quê hương, mọi người đều nhớ về những ký ức thân thương và gần gũi nhất với quê nhà. Tế Hanh nhớ đến quê là nhớ đến dòng sông. Giang Nam lại nhớ quê là nhớ đến những buổi trốn học để đuổi bướm. Còn “kẻ nhớ canh rau muống”, “người nhớ cà đầm tương”. Những điều bình thường, quen thuộc tưởng chừng như không đáng để nhớ, nhưng khi đã xa rồi thì mới thấy không thể nào quên được. Bằng Việt, trong những năm tháng du học tại Liên Xô, luôn nhớ mãi hình ảnh bếp lửa và người bà thân thương. Một người bà giàu tình ái.

Mẫu 4

Đọc bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt, tôi đã hình dung ra một chàng trai trẻ, đang sống trong cái lạnh giá của mùa đông Ki-êp, ở đất nước U-crai-na xa xôi, đang cật lực sưởi ấm từng nguồn cảm xúc qua từng chữ, từng câu, như thổi thêm ngọn lửa đầy đặn của tuổi thơ đẹp bên người bà yêu quý… Đã hơn bốn thập kỷ kể từ khi bài thơ được sáng tác, chúng ta thực sự khó có thể biết được bao nhiêu trái tim đã rung động mỗi khi đọc “Bếp lửa”. Chỉ có thể cảm nhận được rằng, sau những cảm xúc dâng trào của những kỷ niệm, đằng sau đó là một tình yêu lan tỏa, với sự ấm áp, nồng nàn của “Bếp lửa quê nhà”, và ngọn lửa đầy tình thương của con người.

Mẫu 5

Bài thơ “Bếp lửa” của nhà thơ Bằng Việt là một tác phẩm xuất sắc về tình cảm bà cháu, hòa nhập một cách hoàn hảo với tình yêu quê hương. Trong bài thơ này, chúng ta có thể thấy những dấu vết của những tâm hồn tuổi thơ, như tuổi thơ của tác giả với hình ảnh người bà đáng kính, tận tâm và hy sinh, cùng với hình ảnh bếp lửa ấm áp. Bài thơ không chỉ truyền đạt những cảm xúc chân thành của tác giả đối với người bà và ca ngợi mối quan hệ bà cháu thiêng liêng, mà còn nhắc nhở về vai trò quan trọng của tình cảm gia đình trong cuộc sống.

Mẫu 6

Trong cuộc đời này, mỗi người đều trải qua những năm tháng tuổi thơ ngây ngô, hồn nhiên và trong sáng. Tuổi thơ là kho báu gắn liền với bao kỷ niệm vui buồn, và những kỷ niệm ấy là hành trang quan trọng không thể thiếu khi chúng ta trưởng thành và bước vào cuộc sống. Bằng Việt, khi viết bài thơ “Bếp lửa”, vẫn còn là một sinh viên mới trưởng thành, người cháu nhớ lại những kỷ niệm thơ ấu bên người bà, những ngày sống cùng bà bên chiếc bếp lửa. Những năm tháng ấu thơ bên bà đã giúp Bằng Việt cảm nhận được tình yêu thương không biên giới và sự hy sinh cao cả của người bà. Hơn nữa, đó cũng là thời gian để hình thành tình cảm bà cháu thiêng liêng và sâu sắc đến thế.

Mẫu 7

Quê hương – hai từ mang ý nghĩa thiêng liêng và sâu sắc trong lòng mỗi người. Mỗi khi xa quê, chúng ta luôn nhớ về nơi đây, nơi lưu giữ những ký ức trong sáng của tuổi thơ. Trong trái tim của chúng ta, những hình ảnh, âm thanh và cảnh vật của quê hương luôn hiện hữu, và điều đáng cảm động nhất có lẽ là tiếng ru ầu ơ dịu ngọt của bà, của mẹ, và mái tóc bạc phơ của bà – những người đã ân cần chăm sóc, nuôi dưỡng ta trưởng thành. Bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt chính là tác phẩm phản ánh sâu sắc tình cảm bà cháu, đồng thời cũng là biểu hiện của tình yêu thương của một người con xa quê dành cho gia đình, quê hương và cội nguồn của mình.

Mẫu 8

Tuổi thơ của mỗi người đều gắn bó với vô vàn kỷ niệm cùng người thân, bạn bè và những cảm xúc sâu lắng, những tình cảm chân thành mà chúng ta dành cho nhau. Những cảm xúc này trở thành hành trang quan trọng trong cuộc sống khi chúng ta lớn lên. Nhiều tác phẩm văn học, thơ ca, truyện ngắn đã được sáng tác dựa trên tình cảm thiêng liêng ấy, bao gồm tình vợ chồng, tình mẹ con, tình đồng chí và tình yêu dành cho quê hương, đất nước,…

Mẫu 9

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa
Ôi kì lạ và thiêng liêng bếp lửa!

Thơ của Bằng Việt rất sâu sắc và cảm động. Một tiếng gà mái nhảy ổ cục tác trong nắng trưa, một bếp lửa chờn vờn sương sớm… những điều giản dị nhưng lại chứa đựng nhiều tình cảm sâu lắng. Những điều nhỏ bé như thế lại thể hiện tâm tình, chứa đựng những giá trị thiêng liêng và những cảm xúc chân thành không thể phai mờ. Bài thơ “Bếp lửa” đã để lại trong lòng ta những cảm xúc ngọt ngào mãi mãi.

Mẫu 10

Nhớ về tuổi thơ của mình, nhà thơ đã nghĩ đến người mẹ thân yêu với những công việc hàng ngày vào sáng sớm, buổi trưa và tối, suốt cả bốn mùa xuân, hạ, thu và đông. Đó là việc đi lấy nước, đưa nôi và nhóm lửa. Nhóm lửa, đi lấy nước, đưa nôi. Bà đã làm những việc đó như lều báo, gìn giữ và che chở những điều quý giá nhất của cuộc sống. Vì hoàn cảnh, những năm tháng tuổi thơ, Bằng Việt chỉ sống với bà. Trong ký ức của nhà thơ, hình ảnh bà luôn hiện hữu bên bếp lửa. Bởi mỗi ngày của tuổi thơ với những lần lặp lại không thay đổi, bắt đầu từ ngọn lửa mà bà đã thắp sáng. Tại bếp lửa ấy, bà đã chia sẻ, dạy dỗ, và chăm sóc cháu trong hành trình học tập… Cuộc sống của cháu đã được nuôi dưỡng và bảo vệ bởi ngọn lửa ấy. Thế nên, ở bất kỳ đâu, ngọn lửa luôn là nguồn gốc của sự sống, bếp lửa nào cũng bền bỉ, tần tảo, và đầy ấm áp, yêu thương.

Chia sẻ cách kết bài Bếp lửa cho nhiều dạng bài

Dưới đây là những mẫu kết bài Bếp lửa cho dạng bài phân tích nêu cảm nhận, phân tích theo khổ thơ, phân tích hình ảnh người bà và tình cảm bà cháu.

Kết bài Bếp lửa hay nhất dạng cảm nhận bài thơ

Mẫu 1

Hình ảnh của người bà và bếp lửa trong bài thơ không chỉ đơn thuần là nơi nấu ăn mà còn là biểu tượng cho tình thân, là nơi tình yêu thương và hi sinh không vì bản thân mà vì gia đình được thể hiện một cách tinh tế và chân thành. Qua từng câu thơ, Bằng Việt đã khéo léo tái hiện lại hình ảnh những khoảnh khắc ấm áp, những tràng cười giòn tan và cả những giọt nước mắt rơi xuống, làm cho người đọc không chỉ cảm nhận được mà còn sẵn sàng chia sẻ và lắng nghe.

Mẫu 2

Bài thơ “Bếp Lửa” của Bằng Việt không chỉ là một tác phẩm văn học đơn thuần mà còn là một hành trình xuyên suốt những giá trị tinh thần về gia đình, tình yêu quê hương và lòng biết ơn. Hình ảnh người bà và bếp lửa được thể hiện một cách tinh tế, nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, khiến cho độc giả không chỉ cảm nhận được sự ấm áp và bình yên mà còn lắng đọng những suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống và những mảnh ghép tinh túy của văn hóa dân tộc. Bằng những dòng thơ đậm chất nhân văn và tình cảm, tác giả đã thành công trong việc truyền tải những thông điệp sâu sắc về tình người, để lại trong lòng người đọc những dư âm đáng quý về sự đồng cảm và hiểu biết đối với giá trị gia đình.

Kết bài bếp lửa
Kết bài Bếp lửa

Mẫu 3

Dưới ánh sáng từng chi tiết nhỏ trong “Bếp Lửa” của Bằng Việt, chúng ta nhận ra rằng tình yêu thương và nhớ nhung đối với người bà không chỉ là sự kết nối với quá khứ mà còn là một phần của bản sắc và tâm hồn của mỗi con người. Hình ảnh bếp lửa không chỉ là nơi nấu ăn mà còn là niềm tự hào về quê hương và là nơi thấu hiểu sâu sắc những giá trị tinh thần của gia đình. “Bếp Lửa” là một hành trình tri ân đầy cảm xúc, giúp chúng ta nhớ lại về những người thân yêu và học hỏi từ những giá trị văn hóa mà họ truyền đạt.

Mẫu 4

“Bếp Lửa” của Bằng Việt là một hành trình qua những ký ức màu nắng của tuổi thơ, từng khoảnh khắc bên người bà là những lời ca ngợi sự hy sinh vô điều kiện và tình yêu thương vô bờ bến. Hình ảnh bếp lửa không chỉ là nơi nấu ăn mà còn là trung tâm của gia đình, nơi mà những giá trị truyền thống được nuôi dưỡng và lưu truyền. Tác phẩm như một chiếc gương, phản chiếu lại lòng biết ơn sâu sắc của người con đối với dòng họ và quê hương, mang lại cho độc giả không chỉ niềm vui trong sự bình an mà còn sự nhớ nhung về những nền văn hóa và tình cảm tha thiết với người thân.

Mẫu 5

Từng chi tiết trong bài thơ như hình ảnh bếp lửa, ánh nắng chiều và những câu thơ nhẹ nhàng, tác giả đã thổi vào đó không chỉ là những ký ức tuổi thơ mà còn là sự tri ân sâu sắc đối với người bà và nơi sinh ra. Qua “Bếp Lửa”, chúng ta nhìn thấy rằng trong mỗi chúng ta, gia đình và quê hương luôn là nguồn cảm hứng vĩnh cửu, là nơi chúng ta học hỏi và lớn lên với những giá trị văn hóa bền vững.

Mẫu 6

Hình ảnh người bà và bếp lửa trong bài thơ không chỉ là những hình ảnh màu sắc mà còn là biểu tượng của sự hi sinh và lòng biết ơn sâu sắc. Qua từng câu thơ, chúng ta nhìn thấy rằng tác giả đã để lại một dấu ấn vĩnh cửu về sự trân trọng và tôn vinh những giá trị tinh thần, từ đó giữ gìn và phát huy hơn nữa những nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Mẫu 7

Qua hình ảnh bếp lửa ấm áp và người bà yêu thương, tác giả đã khắc họa một cách tinh tế những giá trị về tình người, lòng biết ơn và sự gắn kết với quê hương. Bằng những dòng thơ đậm chất nhân văn, ông đã lưu lại những dấu ấn về tình thương và sự hy sinh vô điều kiện của người thân, từ đó thúc đẩy sự suy ngẫm về ý nghĩa của gia đình và văn hóa dân tộc. Bài thơ không chỉ là một bức tranh về quê hương mà còn là một lời ca về lòng biết ơn và sự đoàn kết, mở ra những cảm xúc sâu lắng và những giá trị văn hóa bền vững cho đời sống con người.

Kết bài Bếp lửa ngắn gọn dạng phân tích khổ 1

Mẫu 1

Trong những dòng thơ đầu, ta không chỉ thấy được hình ảnh quen thuộc và đáng yêu về người bà của tác giả, mà còn cảm nhận được sự tỏ lòng kính yêu, trân trọng và biết ơn đối với bà từ phía tác giả. Đồng thời, những dòng thơ cũng thể hiện mối tình yêu thương sâu sắc, sự gắn bó chặt chẽ với quê hương và đất nước của tác giả. Vì thế, chúng ta cần quý trọng những kỉ niệm trong sáng, mượt mà của quá khứ, bởi đó là món quà quý giá chúng ta mang đi trên hành trình dài và rộng lớn của cuộc sống. Để một ngày nào đó, khi ta dừng lại giữa cuộc sống bận rộn, ta có thể mỉm cười vì luôn có một “bếp lửa” sáng rực trong tâm hồn của mình…

Mẫu 2

“Bếp lửa” của Bằng Việt là sự tinh lọc từ những kỉ niệm đẹp nhất về người bà thân yêu để tạo ra hình tượng “bếp lửa”, biểu thị lòng kính yêu và biết ơn sâu sắc dành cho bà, cũng như cho gia đình, quê hương và đất nước. Qua đó, ta nhận ra rằng, sâu thẳm trong từng con người luôn tồn tại những điều bình dị và thân thương. Hãy trân trọng những ký ức mượt mà, trong trẻo của quá khứ, bởi đó là nơi chốn bình yên mà chúng ta có thể trở về khi mệt mỏi, là món quà quý báu để mang theo suốt cuộc hành trình dài và rộng của cuộc sống. Một ngày nào đó, khi dừng lại giữa những dòng đời vô tận, ta sẽ mỉm cười bởi luôn tồn tại một “bếp lửa” soi sáng trong tâm hồn…

Mẫu 3

Chỉ trong khổ thơ đầu thôi, ta đã cảm nhận được sự ân cần, yêu thương và chăm sóc từ đôi bàn tay kiên nhẫn của người bà dành cho đứa cháu thơ. Trong khoảnh khắc đó, ta nhìn thấy sâu thẳm trong tâm hồn, tâm trí của nhà thơ luôn đầy ấp tình yêu thương dành cho bà. Tình cảm thiêng liêng giữa bà và cháu chảy như dòng sông, một chiếc thuyền nhỏ mang theo những ký ức mà đứa cháu sẽ khắc sâu suốt cuộc đời. Từ đó, sức ấm và ánh sáng của tình bà cháu cũng như của bếp lửa lan tỏa khắp bài thơ.

Mẫu 4

Bằng Việt đã tỏ lòng nhớ thương sâu sắc đến bếp lửa quê hương và người bà thân yêu qua ba câu thơ mở đầu tác phẩm. Đây có thể xem như một phần khởi đầu để biểu lộ nỗi nhớ. Từ đó, tác giả định hướng cảm xúc cho toàn bài thơ, biến nó thành một dòng chảy của tâm tư, kỷ niệm và nỗi nhớ của người cháu về bếp lửa, về người bà và cả những trải nghiệm buồn vui khi còn bên bà.

Kết bài dạng phân tích 3 khổ đầu

Mẫu 1

Bằng Việt đã lựa chọn thể thơ tự do với số từ 8 (thỉnh thoảng kết hợp với 7 từ) để tạo ra một âm điệu thơ mềm mại, đậm chất thi ca và mang tính cảm động. Trong tác phẩm, hình ảnh bếp lửa, tiếng chim hót và người bà đã được hoà quyện một cách hoàn hảo trong tâm hồn của cháu xa quê. Đặc biệt, tình yêu thương và sự nhớ nhung bà còn chặt chẽ kết nối với tình yêu dành cho quê hương. Câu thơ của Bằng Việt mang trong đó sức mạnh cảm xúc, gây ra những rung động sâu sắc trong lòng người đọc.

Mẫu 2

Đọc lại đoạn thơ một lần nữa, chúng ta cảm nhận được cảm xúc tràn đầy trong lòng nhà thơ. Đoạn thơ đã khơi gợi một tình cảm cao đẹp đối với gia đình, quê hương và xã hội. Khi suy ngẫm và lắng nghe từng lời thơ của Bằng Việt, chúng ta hiểu rõ hơn về nỗi nhớ quê hương, về tình yêu và trách nhiệm đối với những người thân yêu và môi trường xung quanh. Những câu thơ xen lẫn trong lòng ta làm cho chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị và ý nghĩa của quê hương trong cuộc sống.

Mẫu 3

Các hành động “bà bảo, bà dạy, bà chăm” đã làm rõ tình yêu thương bao la, chăm sóc của người bà dành cho người cháu. Vì vậy, bà trở thành nguồn năng lượng ấm áp, sự vỗ về, nuôi nấng, chở che, và bảo vệ tổ ấm gia đình. Bà thể hiện sự kết hợp thiêng liêng và cao quý của tình cha, nghĩa mẹ, và vai trò giáo dục trong những lúc bố mẹ bận rộn với công việc. Do đó, người cháu luôn ghi lòng và biết ơn đức công ơn của bà: “Nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc”. Chỉ một từ “thương” đã đủ để gói gọn tất cả tình yêu thương, sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc mà người cháu dành cho bà của mình.

Mẫu 4

Đọc đoạn thơ, ta nhận thấy tài nghệ của tác giả trong việc diễn đạt cảm xúc và suy nghĩ qua những từ ngữ tràn đầy chân thành và giản dị nhưng sâu lắng. Bằng cách sử dụng hình ảnh mang tính biểu tượng cao, đoạn thơ đã khéo léo đưa ta quay về quá khứ, ngập tràn trong những kỷ niệm sâu sắc từ tuổi thơ ngây thơ của đứa cháu. Từng dòng thơ hồi tưởng, chúng ta được tái hiện lại những khoảnh khắc đáng nhớ của ngày xưa.

Kết bài dạng phân tích khổ 3

Mẫu 1

Các hành động như “bà bảo”, “bà dạy”, “bà chăm” đã được thêu dệt một cách sâu sắc và chân thật trong câu thơ, thể hiện tình yêu thương bao la, sự chăm sóc và ân cần mà người bà dành cho người cháu. Bà trở thành nguồn sưởi ấm, sự vỗ về, nuôi dưỡng, bảo vệ và gìn giữ hạnh phúc gia đình, cô là sự hòa quyện thiêng liêng của tình cha, tình mẹ, và sự hiệp thông của người thầy trong những lúc bố mẹ phải xa nhà để công tác.

Kết bài bếp lửa hay nhất
Kết bài bếp lửa hay nhất

Mẫu 2

Đoạn thơ đầy những kỷ niệm quý giá từ tuổi thơ, mang đến cảm xúc mãnh liệt. Cháu luôn giữ trong lòng tình yêu thương và biết ơn bà với sự chân thành không hề phai nhạt. Bằng cách sử dụng thể thơ tự do với số từ hạn chế, tác giả đã tạo ra một giai điệu thơ cao quý, tươi sáng và truyền tải cảm xúc sâu sắc.

Mẫu 3

Mỗi người chúng ta đều giữ trong lòng những âm thanh, hình ảnh quê hương, những kỷ niệm đáng nhớ, mái tóc bạc phơ, đôi mắt hiền từ của ông bà, những người đã sinh ra cha mẹ ta. Bài thơ của Bằng Việt như là lời ru của mẹ, câu chuyện của bà… từ những năm tháng tuổi thơ trỗi về. Những cảm xúc tuyệt vời ấy được diễn tả một cách thơ mộng…

Mẫu 4

Mỗi câu thơ truyền tải một thông điệp sâu sắc về ý nghĩa của quê hương và gia đình. Chúng kết nối chúng ta với nguồn gốc, những người thân yêu, và cũng nhắc nhở về trách nhiệm và tình yêu dành cho xã hội. Nhờ những tác phẩm như thế này, chúng ta hiểu rõ hơn về giá trị của quê hương và sự đoàn kết của gia đình, đồng thời thúc đẩy sự tự hào và trách nhiệm với quê hương của mỗi người chúng ta.

Kết bài dạng phân tích 2 khổ cuối

Mẫu 1

Đọc đoạn thơ này, ta không thể không bị xúc động bởi sự đau xót, sự vất vả của người bà và tình yêu cháu dành cho bà. Những khổ đau, những cơn chiến tranh và cảm giác bất an trong xã hội đều tan biến trước tình thương và lòng nhân ái của người bà. Câu thơ đã lắng đọng vào tâm hồn người đọc, làm rung động lòng người và để lại những cảm xúc sâu sắc.

Mẫu 2

Dưới những nét vẽ đơn giản của từng câu thơ, “Bếp Lửa” của Bằng Việt biến thành một câu chuyện như một mảnh ghép của tuổi thơ, mà người bà hiện lên như một nhân vật trong truyện cổ tích. Bà trở thành bậc thầy phép thuật, luôn sẵn sàng ở bên, che chở và dạy dỗ, với tình yêu thương mềm mại và tấm lòng nhân hậu dạt dào. Những lời dặn dò và những bữa cơm ấm áp từ bàn tay người bà như những phép màu, mang lại cho cháu một cảm giác bình yên và niềm tin vững chắc, giúp chinh phục mọi khó khăn và vượt qua thử thách của cuộc sống.

Mẫu 3

Đoạn thơ với cách diễn đạt đơn giản, từ ngữ mộc mạc, giản dị không cầu kỳ nhưng vẫn lắng đọng sâu sắc trong trái tim người đọc. Nó đã chứng minh rằng không cần phải dùng những từ ngữ phức tạp hay cao siêu, chỉ cần sự chân thành và tình cảm sâu sắc, ta vẫn có thể truyền tải được những cung bậc cảm xúc và gợi mở trong lòng người đọc.

Mẫu 4

Dưới ánh sáng lửa ấm, bà vẫn đứng vững trong căn bếp nhỏ của gia đình, như một hình ảnh bất diệt của sự hy sinh và tình yêu thương. Bàn tay nhỏ nhắn của bà, từng ngày nung nấu, mang đến cho gia đình những bữa cơm đầm ấm và hương vị quê hương đích thực. Bếp lửa, với những ngọn lửa nhỏ lấp lánh, không chỉ là nơi nấu nướng mà còn là trái tim của căn nhà, nơi mà những kỷ niệm ấm áp về tuổi thơ và gia đình được khắc ghi sâu vào tâm hồn bà, là nguồn động lực vững chắc để bà và những người con cháu vượt qua mọi thử thách của cuộc đời.

Mẫu 5

Bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt là một tác phẩm với nhiều cảm xúc sâu sắc. Hình tượng bếp lửa được biểu hiện độc đáo qua giọng điệu tâm tình và chân thành, với nhịp điệu thơ linh hoạt và kỹ thuật lặp lại biến hóa, khiến cho lời thơ cùng hình ảnh bếp lửa lan tỏa rất tự nhiên và ấm áp. Điều này khiến người đọc cảm nhận được mạnh mẽ sự nhớ nhung sâu sắc về những ký ức tuổi thơ của người cháu, và cũng lộ rõ tấm lòng chân thành của nhà thơ dành cho người bà yêu quý. Từ đó, chúng ta càng trân trọng hơn tình cảm đối với gia đình, quê hương và đất nước. Bài thơ khiến ta thấm thía hết được những ý nghĩa sâu xa như đã được thể hiện trong lời ca của nhạc sĩ Trung Quân:

“Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người…”

Kết bài dạng phân tích hình ảnh người bà

Mẫu 1

Bài thơ “Bếp lửa” không chỉ là viễn cảnh của tình cảm giữa người bà và người cháu, mà còn là một bức tranh tình yêu sâu sắc của người dân với quê hương và đất nước. Qua những hồi ức và suy tưởng của nhân vật chính, chúng ta được làm rõ về sự liên kết giữa sự trân trọng với người bà và lòng tự hào, tình yêu với quê hương.

Mẫu 2

Hình ảnh và tình yêu của người bà đã trở thành biểu tượng cho tình yêu đối với quê hương và đất nước. Bà là nguồn cảm hứng, là nguồn năng lượng ấm áp, luôn che chở, bảo vệ và nuôi nấng cháu. Những hình ảnh như bếp lửa rực đỏ, tiếng chim tu hú đều khơi gợi lại những ký ức ngọt ngào từ tuổi thơ và sự gắn kết sâu sắc với quê hương.

Mẫu 3

Tác giả đã tài năng và chân thành trong cách mô tả hình ảnh của người bà, tạo ra một diễn tả tuyệt vời và thiêng liêng. Bằng cách tưởng tượng bà như một nguồn sáng không bao giờ tắt trong trái tim của độc giả, tác giả đã tạo ra một bức tranh sâu sắc và ấn tượng về tình yêu và sự hy sinh của người bà.

Kết bài bếp lửa ngắn gọn
Kết bài bếp lửa ngắn gọn

Mẫu 4

Tác giả đã khéo léo sử dụng tài năng và lòng thành để vẽ nên một hình ảnh tuyệt vời và thiêng liêng về người bà. Bằng cách so sánh bà với ánh sáng của ngọn lửa không bao giờ tắt trong tâm trí của độc giả, tác giả đã tạo ra một bức tranh mạnh mẽ và ấn tượng về tình yêu và hy sinh của người bà.

Mẫu 5

Sự hy sinh cao cả và tận tụy của người bà, người mẹ trong bóng tối của hậu phương là không thể nào đo lường được. Các bà, các mẹ đóng vai trò quan trọng như một nguồn động viên mạnh mẽ cho các chiến sĩ trên chiến trường đối mặt với cuộc kháng chiến chống lại kẻ xâm lược. Họ, như người mẹ bất khuất kia, là nguồn cảm hứng vĩ đại, là tia hy vọng và sự ủng hộ kiên định trong cuộc sống của con cái.

Kết bài dạng phân tích tình cảm bà cháu

Mẫu 1

“Bếp lửa” tài tình kết hợp giữa biểu cảm và miêu tả tự sự, tạo ra sự hài hòa trong cách thể hiện. Điều này không chỉ là câu chuyện tâm sự, mở lòng về kí ức tuổi thơ, mà còn là một phản ánh sâu sắc về tình yêu. Bằng cách lồng ghép những hồi tưởng và suy nghĩ của người cháu trưởng thành, bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt gợi lên những kỷ niệm đậm đà về tuổi thơ và tình thương ấm áp, thiêng liêng với người bà. Đồng thời, nó cũng thể hiện lòng kính trọng, sự trân trọng và biết ơn mà người cháu dành cho bà, truyền tải tình yêu và lòng biết ơn của họ đối với gia đình, quê hương và đất nước.

Mẫu 2

Mỗi dòng thơ đưa chúng ta vào một không gian đầy tình thương, sự chăm sóc và quan tâm từ những người thân yêu. Bài thơ là một hồi ức ấm áp, nơi những tiếng cười vui, những giọt nước mắt xúc động được tái hiện. Nó như một lời nhắc nhở về tình thân, tình yêu và lòng biết ơn, khiến chúng ta nhận ra rằng những giá trị thực sự trong cuộc sống không luôn ẩn chứa ở bên ngoài, mà thường bắt nguồn từ những điều giản dị nhất, như tình yêu và sự quan tâm của gia đình.

Mẫu 3

Bằng cách lồng ghép những hồi tưởng và suy ngẫm của người cháu trưởng thành, bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt kể lại những kỷ niệm sâu sắc về tuổi thơ và tình thương thiêng liêng với người bà. Nó cũng thể hiện lòng kính trọng, sự trân trọng và biết ơn mà người cháu dành cho bà, đồng nghĩa với việc diễn đạt tình yêu và lòng biết ơn của họ đối với gia đình, quê hương và đất nước.

Mẫu 4

Với sức mạnh lan tỏa đầy cảm xúc, bài thơ “Bếp lửa” sẽ mãi sống mãi trong lòng của độc giả. Nó không chỉ là một tác phẩm văn học, mà còn là một bức tranh tình cảm, là một nguồn động viên để ta trân trọng và yêu thương những người đã đồng hành và làm đẹp cho tuổi thơ trong sáng của chúng ta.

Mẫu 5

Bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt vẽ nên một bức tranh sống động trong tâm trí của độc giả, với hình ảnh của bếp lửa rực rỡ và hình ảnh của người bà yên bình ngồi bên cạnh. Việc sử dụng hình ảnh của bếp lửa là một biểu tượng tuyệt vời để diễn đạt sự ấm áp và tình thân thuộc trong gia đình mỗi người. Thông qua đó, bài thơ mang lại một trạng thái tâm lý sâu sắc và khơi gợi những cảm xúc cao đẹp đối với gia đình trong lòng người đọc. Nó như một tia sáng giữa bóng tối, đem đến những kí ức đẹp trong tuổi thơ ngây thơ của chúng ta. Bài thơ tạo ra một không gian ấm áp và thân thuộc của tình cảm, mang lại sự an lành và hiểu biết về giá trị của gia đình trong cuộc sống.

10 mẫu kết bài Bếp lửa học sinh giỏi

Bạn đừng bỏ qua 10 gợi ý kết bài Bếp lửa chuẩn học sinh giỏi sau:

Mẫu 1

Những dòng thơ ấm áp, đong đầy lòng tin của Bằng Việt đã đốt lên trong tâm trí của người đọc những cảm xúc sâu lắng, chân thực về gia đình và Tổ quốc. “Bếp lửa” đã khám phá một góc mới, mang đến sự mới mẻ, khác biệt trong tâm hồn thơ của ông. Tác phẩm này xứng đáng được coi là “lời thổ lộ của một con người, một nhà thơ luôn hướng về đất nước, với những con người Việt Nam chất phác, dũng cảm và tình thương.”

Mẫu 2

Qua hình ảnh của ngọn lửa, tác giả Bằng Việt trong bài thơ “Bếp lửa” đã chia sẻ những trải lòng đầy cảm xúc về tình thương và sự trân trọng của mình đối với sự chăm sóc và hy sinh của người bà. Bài thơ cũng là một bản nhạc cảm động, sâu lắng về mối quan hệ giữa bà và cháu trong thời chiến, tình yêu thương của bà dành cho đứa cháu nhỏ tỏa sáng, rực rỡ như ngọn lửa. Tình thương ấy không chỉ làm tan biến khói lửa chiến tranh và kinh hoàng của nạn đói, mà còn mang lại cho tuổi thơ của người cháu những kí ức thực sự ấm áp, đẹp đẽ: những kỷ niệm về bà, những câu chuyện, bài học, lời dạy đầy lòng nồng nhiệt từ bà. Chính tình yêu thương và sự che chở của bà đã nuôi dưỡng ngọn lửa yêu thương và hy vọng trong tâm hồn của Bằng Việt. Điều này cũng là sức mạnh và sự lan tỏa của ngọn lửa tình thương mà bà đã gửi gắm, dưỡng dục trong trái tim của người cháu.

Mẫu 3

Theo dòng hồi tưởng của nhà thơ Bằng Việt trong bài thơ “Bếp lửa”, chúng ta không chỉ cảm nhận được tình cảm đặc biệt giữa bà và cháu, đó là tình cảm gia đình ấm áp, mà còn thấy được sức mạnh của tình thương. Đứa cháu bé nhỏ ngày nào, được bà chăm sóc, bảo vệ một cách tận tâm, đã trưởng thành và tình yêu của bà đã trở thành một phần quan trọng giúp cháu tiến xa hơn trên con đường cuộc sống. Dù đã trưởng thành, dù đã trải qua nhiều nơi, nhận được nhiều niềm vui mới “như lửa trăm nhà, niềm vui trăm hướng”, nhưng ngọn lửa ấm áp mà bà đã nuôi dưỡng mỗi sáng mai vẫn mãi là nguồn an ủi, là ngọn lửa sáng nhất, ấm áp nhất trong cuộc đời của người cháu.

Mẫu 4

Bằng những ký ức ngọt ngào từ thời thơ ấu bên bà ngoại, kết hợp với sự sáng tạo trong việc diễn đạt và miêu tả, Bằng Việt đã thông qua bài thơ “Bếp lửa” đem đến một câu chuyện cảm động về mối quan hệ giữa ông bà và con cháu trong bối cảnh chiến tranh. Đặc biệt, tác giả truyền tải những triết lý sâu sắc: tình cảm gia đình, những ký ức từ tuổi thơ là ngọn lửa ấm áp nhất, sẵn sàng chiếu sáng và động viên con người qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Trong “Bếp lửa”, tình yêu thương, lòng biết ơn và sự kính trọng của tác giả dành cho bà cũng là biểu hiện của lòng yêu nước và tình cảm với quê hương.

Mẫu 5

Bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt không chỉ mang đến cho chúng ta những trải nghiệm đẹp về tình yêu thương của ông bà mà còn đánh thức những cảm xúc thân thuộc, những tình cảm dịu dàng và tha thiết nhất đối với người bà. Tình thân thuộc và tình cảm gia đình là những giá trị thiêng liêng và quý báu nhất trong cuộc sống của mỗi con người. Với nhà thơ Bằng Việt và với mỗi độc giả của chúng ta, tình cảm gia đình không giống ai. Nó không chỉ nuôi dưỡng và thắp sáng những tình cảm tốt lành trong tâm hồn, mà còn là nguồn yêu thương gốc rễ, là điểm dừng chân an yên nhất để chúng ta tiến bước mạnh mẽ trên con đường cuộc sống.

Mẫu 6

Bằng cách sử dụng hình ảnh của ngọn lửa, tác giả Bằng Việt đã diễn đạt một cách đầy xúc động về tình yêu thương, sự tôn trọng đối với sự quan tâm và hy sinh lớn lao của người bà. Bài thơ không chỉ là một tiếng hát cảm động về tình ông bà trong chiến tranh, tình cảm giữa bà và cháu trong sáng, rực rỡ như ngọn lửa, mà còn là tình thương đủ sức tan biến khói lửa chiến tranh và ám ảnh kinh hoàng của nạn đói, mang lại cho tuổi thơ của người cháu những kỷ niệm đẹp, ấm áp. Những kỷ niệm về bà, những câu chuyện, bài học và lời dạy đầy lòng nồng nhiệt từ bà không thể quên. Tình yêu và sự quan tâm của bà cũng đã nuôi dưỡng ngọn lửa của tình yêu và hy vọng trong Bằng Việt. Điều này cũng chính là sức mạnh và tình cảm lan tỏa từ ngọn lửa yêu thương mà bà đã truyền đi và dưỡng dục trong tâm hồn các cháu của mình.

Mẫu 7

Theo dòng hồi tưởng của nhà thơ Bằng Việt trong “Bếp lửa”, chúng ta không chỉ cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng, là tình gia đình ấm áp, mà còn thấy được sức mạnh của tình yêu thương. Đứa cháu nhỏ bé đã lớn lên trong sự chăm sóc và bảo vệ của người bà độc thân, và tình yêu thương của bà đã trở thành nguồn động viên quan trọng, giúp cháu vươn tới những mục tiêu mới. Dù đã trưởng thành, dù phải đối mặt với những thách thức mới, đón nhận những niềm vui mới, “có lửa trăm nhà, niềm vui trăm hướng”, nhưng ngọn lửa ấm áp mà bà đã dành cho cháu vẫn luôn chiếu sáng, làm cho mỗi buổi sáng trở nên ấm áp và tươi sáng nhất trong cuộc đời của người cháu.

Lời kết

Những gợi ý mở bài và kết bài Bếp lửa trên là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn học sinh lớp 9 và lớp 8. Hàng loạt cách mở bài trực tiếp, gián tiếp và mẫu kết bài cho nhiều dạng như nêu cảm nhận, phân tích khổ thơ, phân tích hình ảnh người bà, phân tích tình cảm bà cháu trong bài thơ đều được tổng hợp đầy đủ.

Xem thêm các nội dung liên quan đến bài thơ Bếp lửa tại The POET Magazine

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *