Tác phẩm Lão Hạc (Nam Cao) – SGK lớp 12 sách mới

Lão Hạc là tác phẩm truyện ngắn của nhà văn Nam Cao. Tác phẩm là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của dòng văn học hiện thực, phản ánh xã hội Việt Nam trong giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám.

Thepoetmagazine sẽ thông tin về tác phẩm, nội dung chính, vẽ sơ đồ tư duy tóm tắt những ý quan trọng của bài để học sinh dễ ghi nhớ.

Giới thiệu Lão Hạc ngữ văn 12 (Truyện ngắn)

Tác phẩm Lão Hạc là truyện ngắn được Nam Cao viết vào năm 1943 và xuất hiện trong các tác phẩm văn học lớp 12. Đây là một trong những tập truyện tiêu biểu của dòng văn học hiện thực trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Thông qua tác phẩm này, tác giả đã dựng lên bức tranh nông thôn Việt Nam giai đoạn 1940 – 1945. Qua đó, phản ánh cuộc sống thống khổ và sự bất công của lão Hạc và những người dân thấp cổ bé họng phải chịu đựng trong thời phong kiến.

Truyện ngắn Lão Hạc ca ngợi lòng nhân ái và sự hy sinh cao cả của người nông dân trong xã hội cũ.

lão hạc
Tác phẩm Lão Hạc phản ánh hiện thực xã hội

Nội dung bao quát của tác phẩm Lão Hạc

Nội dung chính của Lão Hạc thể hiện số phận bi thảm của người nông dân giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám thông qua nhân vật lão Hạc. Qua đó ca ngợi vẻ đẹp tiềm ẩn của họ trong tình cảnh khốn cùng.

Bố cục văn bản Lão Hạc

Bố cục văn bản gồm 3 phần:

  • Phần 1: Từ đầu đến “Thế nào rồi cũng xong.” – Lão Hạc kể chuyện bán chó và nhờ ông giáo hai việc.
  • Phần 2: “Luôn mấy hôm” đến “ngày một thêm đáng buồn…” – Cuộc sống của lão Hạc sau khi bán chó.
  • Phần 3: Còn lại – Cái chết của lão Hạc.

Hoàn cảnh sáng tác Lão Hạc

Tác phẩm được Nam Cao sáng tác trong chế độ thực dân nửa phong kiến,  và được đăng báo lần đầu năm 1943.

Tác phẩm Lão Hạc lớp 12 thuộc thể loại gì?

Lão Hạc thuộc thể loại truyện ngắn.

Lão Hạc trích trong tác phẩm nào?

Văn bản Lão Hạc được trích trong tác phẩm truyện ngắn cùng tên là Lão Hạc.

Lão Hạc sáng tác năm nào?

Truyện ngắn Lão Hạc sáng tác năm 1943.

Truyện Lão Hạc là ngôi kể thứ mấy?

Lão Hạc được kể theo ngôi thứ nhất, theo lời kể của nhân vật ông giáo trong truyện.

Sơ đồ tư duy Lão Hạc – Nam Cao

Những thông tin chính của tác phẩm Lão Hạc bao gồm:

Sơ đồ tư duy tác phẩm Lão Hạc
Sơ đồ tư duy văn bản Lão Hạc văn lớp 12

Tóm tắt Lão Hạc

Tóm tắt văn bản Lão Hạc giúp bạn dễ dàng nắm rõ được nội dung của tác phẩm. Từ đó có thêm kiến thức về truyện ngắn này.

Tóm tắt văn bản Lão Hạc mẫu 1

Lão Hạc là một nông dân nghèo, sống cùng một con chó tên cậu Vàng. Lão có một người con trai nhưng vì nghèo khó không có tiền lấy vợ nên đã bỏ đi làm đồn điền cao su. Từ đó,  một mình lão phải tự lo liệu mưu sinh qua ngày. Sau một trận ốm thập tử nhất sinh, nhà lão không còn gì nữa, lão đành phải bán cậu Vàng là con chó mà lão hết mực thương yêu. Lão mang hết số tiền bán chó và dành dụm được từ việc bán mảnh vườn gửi nhờ ông giáo. Một hôm, lão xin Binh Tư ít bả chó và nói dối là để đánh bả con chó hay sang vườn nhưng thực ra là để tự vẫn. Cái chết của Lão Hạc đến một cách đau đớn và chẳng ai hiểu vì sao lão chết ngoại trừ ông giáo và Binh Tư.

Tóm tắt truyện Lão Hạc mẫu 2

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, vợ mất sớm, chỉ có con chó Vàng làm bạn. Con trai lão vì nghèo không lấy được vợ, đã phẫn chí bỏ làng đi làm ăn xa. Lão Hạc ở nhà chờ con về, làm ăn thuê để kiếm sống. Sau một trận ốm nặng, lão không còn sức đi làm thuê nữa. Không còn đường sinh sống, lão Hạc lặng lẽ đi đến một quyết định quan trọng. Lão bán con chó Vàng mà lão rất mực yêu thương, mang hết số tiền dành dụm được và cả mảnh vườn gửi cho ông giáo trông coi hộ. Lão chịu đói, chỉ ăn khoai sống qua ngày và sau đó “lão chế tạo được món gì, ăn món nấy”. Ông giáo ngấm ngầm giúp đỡ nhưng lão tìm cách từ chối. Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó, nói để đánh bả chó làm thịt và rủ Binh Tư uống rượu. Ông Giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện ấy. Lão Hạc bỗng nhiên chết – một cái chết thật dữ dội. Cả làng không ai hiểu vì sao lão chết ngoại trừ Binh Tư và ông giáo.

Tóm tắt tác phẩm Lão Hạc mẫu 3

Lão Hạc là một nông dân nghèo, sống cô độc. Con trai vì không có tiền lấy vợ nên bỏ đi làm ở đồn điền cao su, chỉ để lại cho lão một con chó làm bạn. Sau một lần ốm nặng, lão không đủ sức để đi làm thuê nữa. Cùng đường, lão phải quyết định bán con chó Vàng mà lão hết lòng yêu thương. Lão Hạc mang tiền dành dụm được và cả mảnh vườn của mình đem sang gửi cho ông giáo. Ít lâu sau, lão sang nhà Binh Tư xin bả chó. Khi nghe Binh Tư kể về chuyện lão Hạc sang xin bả chó, ông giáo đã rất thất vọng. Nhưng ngay sau đó, khi nhìn thấy lão Hạc chết một cách đau đớn và dữ dội thì ông giáo đã hiểu ra mọi chuyện. Còn về cái chết của lão Hạc chỉ có Binh Tư và ông giáo hiểu rõ.

Các câu hỏi liên quan đến tác phẩm

Giải đáp một số câu hỏi về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Tham khảo những câu trả lời giúp bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm này.

1/ Tại sao Lão Hạc bán cậu Vàng?

Vì gia cảnh nghèo khó mà lại đang trải qua một trận ốm nặng. Lão sợ phải tiêu tiền dành dụm cho con trai nên đành bán cậu Vàng.

2/ Vợ của Lão Hạc tên gì?

Vợ của Lão Hạc mất sớm nên không được tác giả đề cập tên trong tác phẩm.

3/ Lão Hạc là ai?

Lão Hạc là một người nông dân nghèo khổ, vợ mất từ sớm nên một mình phải nuôi con trai khôn lớn.

4/ Lão Hạc ở làng nào?

Lão Hạc ở làng Vũ Đại.

5/ Lão Hạc có thật không?

Lão Hạc là nhân vật hư cấu trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao. Tuy nhiên, nhân vật này được xây dựng từ một nguyên mẫu có thật.

Xem thêm:

Kết luận

Lão Hạc là truyện ngắn phản ánh hiện thực xã hội giai đoạn phong kiến. Tác phẩm đề cao những phẩm chất cao quý của người nông dân trong xã hội cũ. Đồng thời thể hiện sự trân trọng của tác giả đối số phận với người nông dân lúc bấy giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *