Bầy chim chìa vôi (Nguyễn Quang Thiều) văn lớp 7 – Tóm tắt, bố cục, sơ đồ tư duy

Bầy chim chìa vôi là văn bản thuộc bài 1: Bầu trời tuổi thơ, ngữ văn lớp 7, nhà xuất bản Kết nối tri thức. Thông tin chung nhất về tác phẩm được The POET tổng hợp giúp bạn có bước đầu hiểu thêm về truyện ngắn này.

Tác giả Nguyễn Quang Thiều

Nguyễn Quang Thiểu sinh 13/2/1957 tại  thông Hoàng Dương, Sơn Công huyện Ứng Hòa, Hà Tây, Hà Nội. Ông từng sáng tác thơ, truyện, vẽ tranh,… với nhiều tác phẩm dành riêng cho thiếu nhi. Tiêu biểu như: Bí mật hồ cá thần (1998), Con quỷ gỗ (2000), Ngọn núi bà già mù (2001),..

Truyện của Nguyễn Quang Thiều thường chân thực, gần gũi với đời sống đời thường. Ngữ văn 7 Bầy chim chìa vôi là một văn bản tiêu biểu cho phong cách sáng tác này của ông.

văn bản bầy chim chìa vôi
Tác giả Nguyễn Quang Thiều hiện là Chủ tịch Hội văn học Việt Nam

Nguyễn Quang Thiều không chỉ là nhà thơ tiên phong cho trào lưu hiện đại trong sáng tác thơ, ông còn là tác giả văn xuôi giàu cảm xúc, thể hiện sự nhạy cảm, trong sáng.

Theo nhận xét của nhà thơ Nguyễn Duy: “Nguyễn Quang Thiều là một tác giả đa tài, sáng tác thơ, văn xuôi, làm báo và anh từng cùng làm với tôi ở báo Văn Nghệ, thuở đó tôi còn thấy anh vẽ tranh. Nhưng ấn tượng nhất với tôi vẫn là Nguyễn Quang Thiều thi sĩ – một thi sĩ nổi bật trong làng thơ đương đại Việt Nam”.

Thông tin chung về văn bản Bầy chim chìa vôi

Tác phẩm Bầy chim chìa vôi trong Ngữ văn 7 được sáng tác vào năm 2012, với cái kết có hậu dành cho thiếu nhi. Đây là truyện ngắn về làng quê Việt Nam, in trong tập “Mùa hoa cải bên sông” của Nguyễn Quang Thiều.

tóm tắt văn bản bầy chim chìa vôi
Truyện ngắn với cách kể linh hoạt, tự do giúp chúng ta hình dung được khung cảnh làng quê

Để hiểu chi tiết về tác phẩm, bạn có thể theo dõi soạn văn 7 Bầy chim chìa vôi. Với gợi ý cụ thể cho câu hỏi trong sách giáo khoa, bạn có thể chuẩn bị cho bài học sắp tới.

Nội dung cốt lõi của văn bản Bầy chim chìa vôi là gì

Nội dung bài bầy chim chìa vôi là câu chuyện của hai anh em Mên, Mon lo lắng cho bầy chim chìa vôi đang ở bãi cát giữa sông Đáy. Câu chuyện bắt đầu từ lúc 2 giờ sáng với sự lo lắng của 2 anh em cho đến quyết định ra cứu lũ chim và quan sát được sự nỗ lực của chim non, gây xúc động cho cả 2 anh em lẫn người đọc.

Đề tài của Bầy chim chìa vôi là gì?

Đề tải của Bầy chim chìa vôi là trẻ em.

Phương thức biểu đạt chính của văn bản Bầy chim chìa vôi là gì

Bầy chim chìa vôi sử dụng phương thức biểu đạt chính là tự sự.

Bạn nên chia sẻ thông tin này trong bài phân tích tác phẩm Bầy chim chìa vôi. Viết về thủ pháp nghệ thuật trong bài là điểm cộng khi viết cảm nhận, phân tích, nghị luận về 1 văn bản bất kỳ.

Bố cục bài Bầy chim chìa vôi

Bố cục văn bản được chia làm 4 phần:

  • Phần 1: Từ đầu… nằm im, nhưng không ngủ: Cuộc trò chuyện của hai anh em Mên và Mon lúc nửa đêm.
  • Phần 2: Tiếp… bắt đầu mùa sinh nở của chúng. […]: Thói quen làm tổ và đẻ trứng của bầy chim chìa vôi ở bãi sông quê của Mên và Mon.
  • Phần 3: Mùa mưa năm nay… cứ lấy đò của ông Hảo mà đi. […]: Cuộc trò chuyện giữa Mên và Mon lại tiếp tục, thể hiện sự lo lắng của hai anh em cho bầy chìa vôi non.
  • Phần 4: Phần còn lại: Hai anh em lên bờ sông vì lo cho bầy chim chìa vôi và kết quả của bầy chìa vôi.

Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy tóm tắt Bầy chim chìa vôi theo những ý chính:

sơ đồ tư duy bầy chim chìa vôi
Thông tin sơ lược về truyện ngắn

Tóm tắt văn bản Bầy chim chìa vôi

Viết bài tóm tắt Bầy chim chìa vôi là đề thường gặp khi kiểm tra, đặc biệt là sau khi bạn vừa học xong bài này. Mục tiêu của giáo viên khi ra đề trên là để đánh giá học sinh có thể hiểu được nội dung bài và khả năng truyền đạt lại ra sao, đồng thời, luyện lại kỹ thuật viết văn tự sự.

Tóm tắt bài Bầy chim chìa vôi Mẫu 1

Truyện Bầy chim chìa vôi kể về cuộc trò chuyện của hai anh em Mên và Mon lúc hai giờ sáng. Cả hai đều tỉnh dậy vì lo lắng cho đàn chim nhỏ giữa sông. Tập tính làm tổ giữa bãi đất này đã có từ lâu, loài chim làm tổ trong đám rong héo dần. Chim mẹ đẻ trứng, sau đó, đàn chim non sẽ cất cánh khi mùa mưa tới. Mon bí mật kể với anh về chuyện thả cá Bống của bố ra bờ mương. Sau đó, 2 anh em quay quyết định kéo đò ra dải cát để cứu lũ chim. Tuy nhiên, khi cả 2 đến nơi, nước dâng to, đò bị trôi dần, không thể lại gần lũ chim. Trời gần sáng, Mên và Mon đứng trên bờ lo lắng và nhìn lũ chim non đằng xa. Cảnh tượng bất ngờ xảy ra, đàn chim lần lượt cất cánh, dù có 1 con chim non tưởng chừng sẽ ngã nhưng may thay chim mẹ kịp đến để trợ giúp. 2 anh em nhìn cảnh ấy mà xúc động, rơi nước mắt lúc nào không hay.

Đi lấy mật (Đoàn Giỏi) cũng là một tác phẩm xuất sắc, sử dụng thủ pháp tự sự để vẽ nên câu chuyện ý nghĩa, nội dung đặc sắc bạn không nên bỏ qua.

Đề tóm tắt văn bản Bầy chim chìa vôi 10 đến 12 câu

Mở đầu câu chuyện là cuộc đối thoại giữa Mên và Mon lúc 2 giờ sáng, cả hai đều không ngủ được, lo lắng cho bầy chim chìa vôi ở bãi cát giữa sông. Chúng kể với nhau về tập tính của loài chim này ở làng, đó là chim mẹ sẽ về làm tổ giữa bãi đất ở đám rong héo. Sau khi đẻ trứng, chim non nở, mùa mưa đến, chim non sẽ cất cánh bay. Năm nay mùa mưa đến sớm, 2 anh em lo lắng không biết chim non có sống nổi không. Đoạn đối thoại còn có câu chuyện Mon kể về chú cá Bống được em cứu và thả ra mương, khiến ba tưởng cá măng đã ăn mất nó, nên tìm không ra, em rất khoái chí. Sau một hồi lâu, 2 anh em quyết định chèo đò ra sông cứu chim non. Tuy nhiên, do nước dâng cao, đò không lại gần được bãi cát mà trôi dần rồi vào bờ. 2 anh em cứ đứng vậy nhìn những chú chim đằng xa, rồi điều kì diệu xảy đến. Khi nước gần nhấn chìm bãi cát, những chú chim cất cánh bay. Dù có 1 con chao đảo, tưởng chừng bị bỏ lại, chim mẹ đã kịp thời phát hiện và cứu giúp. Đó là cảnh tượng khiến hai anh em phải xúc động rơi nước mắt.

Đề bài: Tóm tắt văn bản Bầy chim chài vôi 8 – 10 câu

Bầy chim chìa vôi là chuyện kể về hai anh em Mên và Mon giữa đêm kéo đò ra bãi cát để cứu những chú chim chìa vôi non. Theo quan sát của hai anh em, chim mẹ thường về làng và làm tổ đẻ trứng ở bãi cát, trên đám rong héo, gần đến mùa mưa, chim non cũng đủ lông cánh để bay đi trước khi nước ngập. Nay mùa mưa đến sớm, mưa lớn cả đêm cả 2 anh em rất lo lắng đã quyết định ra cứu bầy chim nhỏ. Trước đó, Mon cũng từng cứu một con cá Bống to và đẹp do ba câu về làm ba tưởng cá Bống bị cá Măng ăn mất, cậu bé ra vẻ thích thú khi đã lừa được ba. Mên và Mon kéo đò ra bãi cát nhưng mưa lớn, nước lên, đò trôi dần lại về bề, 2 anh em đành đứng từ xa quan sát. Điều kì diệu đã đến, trước khi nước ngập, những chú chim non đã kịp cất cánh. 1 con chim nhỏ bay chưa vững vàng, toàn thân chao đảo, may mắn được mẹ đỡ lấy và cứ thế cả đàn chim bay đi. Hình ảnh đẹp bình minh bên sông đã khiến 2 anh em khóc lúc nào không hay.

Xem thêm: Chuẩn bị soạn văn 7 Kết nối tri thức đầy đủ, trả lời chi tiết câu hỏi SGK

Kết luận

Bầy chim chìa vôi là truyện ngắn của tác giả Nguyễn Quang Thiều viết về sự hòa hợp, trân trọng của trẻ em (đại diện của con người) dành cho thiên nhiên. Đây là tác phẩm thuộc chương trình Kết nối tri thức với nhiều thông điệp và ý nghĩa gây xúc động cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *